Tổng hợp các lễ hội độc đáo đáng tham gia tại miền Nam

Tổng hợp các lễ hội độc đáo đáng tham gia tại miền Nam

Tổng hợp các lễ hội độc đáo đáng tham gia tại miền Nam

Tổng hợp các lễ hội độc đáo đáng tham gia tại miền Nam

Tìm Việc Làm và Tuyển Dụng Click Tại Đây

Tổng hợp các lễ hội độc đáo đáng tham gia tại miền Nam

Các lễ hội độc đáo tại miền Nam luôn có sức hấp dẫn đối với du khách. Qua đây người tham gia có thể hiểu rõ hơn bản sắc văn hóa của địa phương.

Các lễ hội độc đáo tại miền Nam luôn có sức hấp dẫn đối với du khách. Qua đây người tham gia có thể hiểu rõ hơn bản sắc văn hóa của địa phương. 

Ngay sau đây Vappzone sẽ bật mí cho bạn những lễ hội ở miền Nam nổi bật không nên bỏ lỡ. Tin chắc quý vị sẽ không khỏi bất ngờ bởi không khí nhộn nhịp cùng hoạt động đầy sôi động đó.  

Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam – một trong các lễ hội độc đáo nên tham gia ít nhất 1 lần

Lễ hội Bà Chúa Xứ rất nổi tiếng tại vùng Châu Đốc, An Giang. Hàng năm, chương trình tổ chức vào ngày 23/4 – 27/4 âm lịch. Cứ mỗi mùa lễ, khách thập phương từ mọi tỉnh thành đều tới đây để cúng bái nhằm nguyện cầu cho một năm ấm no, hạnh phúc. 

Năm 2001, sự kiện tại miền Nam kể trên được Bộ Văn Hóa Thông Tin và Tổng cục Du Lịch công nhận là lễ hội cấp quốc gia. Phần lễ Vía Bà gồm: Lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ xây chầu, lễ Chánh tế. 

Đến Châu Đốc thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận sự nhộn nhịp, sôi động bất ngờ. Bên cạnh phần lễ đặc sắc, du khách còn có cơ hội trải nghiệm nét văn hóa nghệ thuật dân gian phong phú. 

Lệ hội Đôn Ta

Trong các lễ hội văn hóa Việt Nam, không thể bỏ lỡ lệ hội Đôn Ta. Lễ Đôn Ta được biết đến là lễ xá tội vong nhân do người Khmer tổ chức. Chương trình kể trên giống như lễ Vu Lan của người Kinh. 

Đôn Ta diễn ra trong 3 ngày từ 29/8 – 1/9 âm lịch hàng năm. Dịp này người ta sẽ cúng ông bà tổ tiên theo phong tục của dân tộc Khmer. Mục đích của lễ hội nhằm tưởng nhớ người đã khuất, cầu phước cho người còn sống. 

Trong thời gian tổ chức, các chùa sẽ có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia những trò chơi vui dân gian, múa Lâm – Thol, đua bò truyền thống,….

Lễ hội Tết Chol Chnam Thmay của người Khmer

Một trong các lễ hội độc đáo khu vực miền Nam phải kể tới Chol Chnam Thmay. Đây là sự kiện văn hóa lớn nhất của người Khmer. Chương trình diễn ra trong 3 ngày liên tiếp đầu tháng Chét theo lịch cổ truyền dân tộc này. 

Khi đến những vùng đất đông đồng bào Khmer sinh sống như: An Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh,… vào thời điểm kể trên, du khách sẽ bắt gặp không khí náo nhiệt, sôi động. Nếu tết Nguyên đán quan trọng với người kinh thì người Khmer có Chol Chnam Thmay. 

Dịp này, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gói bánh tét, chuẩn bị hoa quả để dâng lên tổ tiên. Trong ngày lễ Chol Chnam Thmay tổ chức nhiều trò vui như: Đánh quay lửa, chọi gà, đốt đèn trời,….

Lễ hội lớn ở miền Nam Kathina

Một lễ hội văn hóa lớn của miền Nam được nhiều du khách quan tâm chính là Kathina. Sự kiện này còn biết đến với tên gọi lễ dâng bông hay dâng y cà sa của người dân Khmer tỉnh Sóc Trăng. 

Sau 3 tháng an cư kiết hạ, các chùa Khmer tại đây sẽ chọn một ngày cụ thể để làm lễ. Vì thế tùy thuộc vào địa phương, thời gian tổ chức có sự khác biệt. Tuy nhiên chương trình lễ và hội đều diễn ra trong 2 ngày theo truyền thống. 

Trong lễ hội này, người dân sẽ thỉnh chư tăng tới tụng kinh, cầu an cho gia chủ. Đặc biệt trong ngày thứ 2 toàn bộ cư dân trong phum sóc cùng làm lễ rước Kathina rất đông vui. Những thiếu nữ độ tuổi đôi mươi được tuyển chọn xếp thành hàng dài rước lễ vật về chùa, dâng lên cho các nhà sư. 

Kathina không đơn thuần chỉ dâng y cà sa. Sự kiện còn góp phần gìn giữ giá trị tốt đẹp của đạo Phật. Đồng thời tạo nét gần gũi, thân thiện trong cộng đồng người theo đạo. Du khách có cơ hội tham gia lễ Kathina sẽ thực sự ấn tượng với phong tục văn hóa đặc sắc đó. 

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông không còn xa lạ với ngư dân miền duyên hải và người đi biển. Sự kiện nhằm tưởng nhớ công cơ của loài cá voi – thần Đại tướng quân Nam Hải. Đây được xem là vị thần bảo vệ ngư dân vượt qua sóng to gió lớn ngoài biển khơi. 

Khi tham gia một trong các lễ hội độc đáo này, du khách sẽ thấy vẻ đẹp rực rỡ của một vùng đất. Theo đó, hàng trăm chiếc tàu cá lớn nhỏ được trang trí cờ hoa neo đậu sẵn. Nghi thức rước Ông ra biển cùng lễ cúng chuẩn bị trang trọng. Ngoài ra, ngư dân còn mời thỉnh lẫn nhau cùng tham quan, ăn uống, vui chơi.

Lễ hội cúng Trăng Ok Om Bok

Nhắc tới các lễ hội độc đáo ở miền Nam không thể bỏ qua Ok Om Bok của người Khmer. Sự kiện này còn biết đến với tên gọi lễ cúng Trăng hay “Đút cốm dẹp”. Chương trình diễn ra vào 2 ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch hàng năm. 

Trong văn hóa người Khmer Nam Bộ, Mặt Trăng được xem như vị thần. Không chỉ giúp đỡ nông dân điều chỉnh thời tiết, bảo vệ ruộng đồng mà còn đem đến mùa màng bội thu. Vì thế sau mỗi vụ mùa, người dân sẽ tiến hành lễ cúng Trăng. 

Lễ Ok Om Bok thể hiện sự cảm ơn thành kính đối với thần Mặt Trăng. Ngày này hầu hết mọi nhà đều tham gia và chuẩn bị vô cùng sôi động. 

Ngoài những sự kiện kể trên, khu vực miền Nam còn rất nhiều các lễ hội độc đáo mang đậm bản sắc hoa hóa. Để tìm hiểu thêm, quý vị đừng ngại cập nhật Vappzone thường xuyên nhé!

Tìm Việc Làm và Tuyển Dụng Click Tại Đây
Trở lên trên